Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá sự khác biệt giữa quả anh đào và quả cherry, từ nguồn gốc, đặc điểm hình thái, hương vị đến những lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại.
Quả anh đào có phải là quả cherry không ?
Về mặt thực vật học, quả anh đào và quả cherry là cùng một loại quả. Chúng thuộc chi Prunus, họ Rosaceae, và có tên khoa học là Prunus avium (cherry ngọt) hoặc Prunus cerasus (cherry chua). Quả anh đào và cherry có nguồn gốc từ vùng ôn đới của Bắc bán cầu bao gồm:
- Châu Âu: Đông Âu và Tây Á là những nơi đầu tiên có thể trồng được cây cherry, khoảng 600 năm trước Công nguyên.
- Châu Á: Cherry (Anh đào) được du nhập vào châu Á từ rất lâu đời, và hiện nay được trồng phổ biến ở các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ,...
- Bắc Cực: Một số loài cherry hoang dã cũng được tìm thấy ở các vùng Bắc Cực của Bắc bán cầu.
Quả anh đào và quả cherry có gì khác nhau
Hiện nay cherry và anh đào được trồng nhiều nơi trên thế giới, với nhiều giống cherry khác nhau và có nguồn gốc từ các khu vực khác nhau. Một số quốc gia đã sản xuất trái cherry lớn nhất như Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran,…
Tại Việt Nam thì trái anh đào này cũng được nhập nhiều từ các nước Úc, Mỹ, New Zealand.
>> XEM THÊM: CHERRY - TRÁI CUNG CẤP DƯỠNG CHẤT CHO SỨC KHỎE
Đặc điểm của quả anh đào và cherry
Quả cherry và quả anh đào là một tuy nhiên vì được trồng tại nhiều nơi khác nhau là Châu Âu và Bắc Mỹ nên có sự ảnh hưởng làm thay đổi cấu tạo và hương vị. Vì thế nên cách tốt nhất để phân biệt là dựa trên tên khoa học của chúng.
Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau của quả anh đào và quả cherry
Quả anh đào | Cherry | |
Kích thước | Nhỏ hơn | Lớn hơn |
Hình dạng | Tròn hoặc hơi dẹt | Tròn hoặc hơi thuôn dài |
Màu sắc | Đỏ sẫm, gần như tím | Đỏ tươi, vàng hoặc hồng |
Vị | Chua hơn | Ngọt hơn |
Hạt | Lớn hơn | Nhỏ hơn |
Thịt quả | Mềm và mọng nước | Giòn và chắc hơn |
Ứng dụng | Nước ép, mứt, rượu, ăn trực tiếp | Ăn trực tiếp, làm bánh, trang trí món ăn |
Nguồn gốc | Châu Âu | Bắc Mỹ |
Mùa vụ | Mùa hè | Xuân, hè, thu |
Giá cả | Rẻ hơn | Mắc hơn |
>> XEM THÊM: CÁC LOẠI TRÁI CÂY CÓ TÍNH KIỀM CAO TỐT CHO SỨC KHỎE
Ăn quả cherry và quả anh đào có tác dụng gì
Khi ăn quả cherry và quả anh đào có tác dụng hỗ trợ các vấn đề về sức khỏe như:
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Trái anh đào và trái cherry chứa nhiều vitamin C, vitamin A và các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng.
2. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Cherry có thể giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
3. Giảm nguy cơ mắc bệnh gout
Ngoài ra trái anh đào và cherry còn có thể giúp giảm mức axit uric trong máu, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gout.
Tác dụng của quả anh đào và quả cherry
4. Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Cherry chứa melatonin, một loại hormone giúp điều chỉnh giấc ngủ. Ăn quả cherry trước khi đi ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và sâu hơn.
5. Tăng cường sức khỏe não bộ
Chúng chứa anthocyanin, một loại hợp chất có thể giúp cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
6. Cải thiện sức khỏe da
Không những thế quả cherry và anh đào có vitamin C và các chất chống oxy hóa, chúng giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và các gốc tự do.
7. Hỗ trợ giảm cân
Trái cây này là một loại ít calo và giàu chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
>>XEM THÊM: NHỮNG LOẠI HOA QUẢ MÀU ĐỎ CÓ CHẤT DINH DƯỠNG CAO
Những câu hỏi thường gặp về quả anh đào và cherry
Cherry còn gọi là quả gì?
- Cherry còn được gọi là quả anh đào.
Quả cherry từ cây gì?
- Quả cherry từ cây cherry, có tên khoa học là Prunus avium (cherry ngọt) hoặc Prunus cerasus (cherry chua).
Quả anh đào có ở đâu?
- Quả anh đào có nguồn gốc từ các vùng ôn đới của Bắc bán cầu.
Cây cherry anh đào ra hoa vào tháng mấy?
Chúng phụ thuộc vào giống cây và điều kiện khí hậu nơi trồng.
- Ở Việt Nam: tháng 12 đến tháng 2 năm sau, khi tiết trời mát mẻ.
- Ở các vùng ôn đới: vào mùa xuân, khoảng tháng 3 đến tháng 5.
Quả cherry và quả anh đào
Cây cherry trồng bao lâu thì có quả?
- Cây cherry trồng khoảng 3 đến 5 năm sẽ bắt đầu cho quả.
Cherry bao nhiêu tiền một cân?
Giá cherry thay đổi tùy theo thời điểm, nguồn gốc và chất lượng.
- Cherry nhập khẩu: Giá dao động từ 200.000 đến 500.000 đồng/kg.
- Cherry Đà Lạt: Giá dao động từ 150.000 đến 300.000 đồng/kg.
Quả cherry tiếng Pháp là gì?
- Quả cherry tiếng Pháp là cerise.
Trái anh đào và trái cherry
Dù có những điểm tương đồng, mỗi loại quả đều có những đặc trưng riêng và giá trị dinh dưỡng đặc biệt. Hi vọng rằng, với những thông tin chi tiết và bổ ích này, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn và biết cách phân biệt chúng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét